Làm thêm mùa dịch Covid-19: Sinh viên Được và Mất gì?

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra đến nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bước vào một trong những thời kì thị trường việc làm khó khăn nhất của lịch sử

https://vinaoffice.com/images/news/full/vinaoffice_full_08052021_090540.jpg

Nhiều sinh viên sắp và mới tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học phải đối mặt với nhiều khó khăn như không thể hoàn thành kỳ thực tập hoặc thất nghiệp. Mặc dù vậy, bám sát phương châm đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic vẫn tìm ra cách thích nghi để bứt phá. 

Ai cũng khó khăn, không chỉ mình khó khăn

Vừa hoàn thành chương trình kỳ 6 của ngành Marketing & Sales, bạn Nguyễn Vinh đã đi thực tập tại một công ty chuyên về sản xuất game online ở vị trí đúng với chuyên ngành được đào tạo. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 nên công ty cho nghỉ để làm việc từ xa.

 “Công việc mình làm chủ yếu đòi hỏi phải trao đổi, tương tác trực tiếp với khách hàng. Thêm vào đó, mình chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế nên khi gặp phải những trường hợp khó cần giải quyết ngay lại phải tìm cách liên lạc, xin ý kiến từ người hướng dẫn trước nên khá mất thời gian và làm việc chưa được trơn chu”, Vinh chia sẻ.

Ngành Khách sạn – Nhà hàng “đóng băng” vì dịch khiến hi vọng trở thành nhân viên chính thức tại khách sạn đang thực tập của cô sinh viên kì 7 Lữ Thị Hiền trở nên thật mong manh. Khách sạn/ Nhà hàng tạm dừng hoạt động hay kế hoạch cắt giảm nhân sự, lương thưởng để giảm gánh nặng “gồng lỗ” đã trở thành việc khá “quen tai” từ làn sóng Covid-19 lần đầu tiên tại Việt Nam.

Bạn Lữ Thị Hiền chia sẻ: “Mình cảm thấy lo lắng cho tương lai của chính mình lẫn những người theo ngành khách sạn nhà hàng. Bỏ thời gian, công sức để theo học đến ngày thu thành quả mà gặp phải đại dịch Covid-19, mình rất sợ phải tìm một công việc trái ngành để kiếm thu nhập duy trì cuộc sống”.

Khách sạn đóng cửa vì Covid-19

Thích nghi để bứt phá

Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng đến quá trình xin việc và làm việc của sinh viên, nhưng nhìn ở mặt tích cực, giãn cách xã hội vì dịch bệnh cũng chính là cơ hội để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Đối với Nguyễn Vinh, tranh thủ thời gian được làm việc tại nhà, bạn có thể đọc thêm sách chuyên ngành, xem lại các phần kiến thức được học trên trường để áp dụng vào công việc hiện tại.

“Mình cũng ưu tiên học thêm tiếng Anh để lấy chứng chỉ vì hiện nay doanh nghiệp luôn ưu tiên người giỏi tiếng Anh”, Nguyễn Vinh chia sẻ thêm.

Ngoài ra, Nguyễn Vinh còn dành thời gian đọc báo cáo quý, báo cáo thường niên, trao đổi với đồng nghiệp tại chỗ làm để có được cách tư duy gần hơn với doanh nghiệp và công việc mình cần làm.

Bạn Lê Đăng Khánh, sinh viên khoa Thiết kế đồ họa – Multimedia

Cũng giống như Nguyễn Vinh, bạn Lê Đăng Khánh, sinh viên khoa Thiết kế đồ họa, tận dụng đợt nghỉ Covid-19 như là cơ hội cho sự phát triển con đường Game streamer.

Đăng Khánh chia sẻ: “Trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội như hiện nay, xu hướng giải trí online ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hàng ngày mình dành 2 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi tối để live và 1 tiếng chỉnh sửa video để đăng lên các trang mạng xã hội”

Công việc bận rộn nhưng bù lại kể từ khi làm Youtube, Facebook Gaming, chàng trai 10X đã học được cách tự tin trước màn ảnh, học được cách nói chuyện hấp dẫn và quan trọng là công việc này đem lại thu nhập đủ để trang trải cho cuộc sống.

Không ai trong chúng ta có thể biết được đại dịch sẽ kéo dài đến khi nào, bởi vậy học cách chấp nhận khó khăn và suy nghĩ tích cực, biến bất lợi thành lợi thế là điều mà các bạn sinh viên nên học hỏi.

Ngoài ra, trong giai đoạn khó khăn này, các bạn sinh viên cũng đừng quên rằng phòng Quan hệ Doanh nghiệp cũng như các thầy cô tại FPT Polytechnic luôn sẵn lòng tiếp đón, lắng nghe, đồng hành cùng bạn trên con đường tìm kiếm việc làm phù hợp.

Bình luận
Tin mới nhất
Những Lưu Ý Khi Bố Trí Văn Phòng Làm Việc
Cách Bố Trí Phòng Làm Việc Nhân Viên Hiện Đại
Cách Bố Trí Văn Phòng Làm Việc Nhỏ Cho Nhân Viên
Xưởng Sản Xuất Nội Thất Văn Phòng Hiện Đại Theo Yêu Cầu
Văn phòng diện tích hẹp nên dùng bàn cụm nhóm hay bàn đơn cho nhân viên
MIỄN PHÍ GIAO HÀNG CHO ĐƠN HÀNG TRÊN 10 TRIỆU TRONG BÁN KÍNH 15KM

Kho chứa hàng Vina office